เขียนมา ให้เธอเขียน


ผมทยอยเขียนบทความเหล่านี้ ตั้งแต่ช่วงปี 2557 เป็นต้นมา เพื่อเป็นเสมือนเพื่อนให้กับนักเรียนผู้เข้าร่วมหลักสูตร "เขียนเปลี่ยนชีวิต" และ "เขียนภาวนา" ซึ่งในเวลานั้นเรียนออนไลน์ทางอีเมลและกลุ่มเฟสบุ๊ค เน้นที่การอ่าน-เขียน-เรียนรู้ ไม่ใช่การเรียนผ่านวิดีโอการบรรยาย ใบความรู้เหล่านี้จึงเป็นเหมือนเนื้อหาสำคัญ รองลงมาจากการเขียนและการทบทวนตนเอง

เวลาผ่านเลยไป เมื่อเทคโนโลยีการอบรมออนไลน์ของหลักสูตร เขียนเปลี่ยนชีวิต มีความทันสมัยมากขึ้น มีทั้งวิดีโอ เว็บไซต์ และการอบรมออนไลน์รอบสด ความสำคัญของบทความชุดนี้ก็ดูเหมือนจะถูกลืมเลือนไป ด้วยความไม่ต้องการให้นักเรียนมีภาระในการอ่านเนื้อหา จนช่วงต่อมาผมจึงตัดบทบาทของใบความรู้เหล่านี้ออกไป จนเหลือสถานะเพียงเนื้อหาเสริม กระทั่งนำออกไปไม่เหลือ ตอนนั้นเองที่ผมเริ่มรู้สึกว่า เมื่อขาดบทความเหล่านี้ไป จิตวิญญาณในการเขียนเปลี่ยนชีวิต เหมือนกับว่าได้จางหายไป ทั้งในผู้เข้าร่วมเรียนและแม้แต่ผู้สอนด้วยก็ตาม

ผมจึงตัดสินใจนำบทความทั้งหมดนี้แก้ไขขัดเกลาและเพิ่มเติมเนื้อหาใหม่ โดยเผยแพร่ให้อ่านฟรีในเว็บไซต์โครงการ ปัญญ์ สเปซ เนื่องในวาระหลักสูตร เขียนเปลี่ยนชีวิต ขึ้นรุ่นที่ 52 ด้วยความตั้งใจเฉกเช่นแรกเริ่มของการเขียนบทความเหล่านี้ คือ เขียนมา...ให้เธอเขียน


ครูโอเล่ 9 ก.ค. 2565

สารบัญเนื้อหา


คลิกที่ปุ่ม Preview เพื่ออ่านบทความหัวข้อนั้นฟรี

  ชุดแรก : ก่อนเริ่มต้น เขียนเปลี่ยนชีวิต
เปิดบริการ วัน
วัน หลังจากลงทะเบียน
  ชุดสอง : เคียงข้างเส้นทาง เขียนเปลี่ยนชีวิต
เปิดบริการ วัน
วัน หลังจากลงทะเบียน
  ชุดสาม : ต่อยอดสู่ ชีวิตหลังการเขียน
เปิดบริการ วัน
วัน หลังจากลงทะเบียน

ผู้สนใจอ่านบทความเหล่านี้ สามารถคลิกที่รายชื่อในสารบัญด้านบนโดยไม่จำเป็นต้องลงทะเบียน แต่หากต้องการลงทะเบียนไว้เพื่ออ่านย้อนหลัง สามารถคลิกที่ปุ่มสีแดง ด้านล่าง

หลักสูตร เขียนเปลี่ยนชีวิต


หนึ่งในการอบรมต้นตำรับจาก สถาบันธรรมวรรณศิลป์ ริเริ่มโดย ครูโอเล่ เป็นการใช้การเขียนเพื่อการบำบัด การรู้จักตนเอง การเท่าทันวิธีคิด การดูแลเด็กน้อยภายใน และการภาวนา


สามารถศึกษารายละเอียดหลักสูตรได้ที่เว็บไซต์ด้านล่างหรือคลิกปุ่มสีแดง


youngawakening.org/write4life/khianpianchiwit/