วาดเล่นๆ ดีต่อใจ

Visual Notes เพื่อการเยียวยา

ปลดปล่อยความรู้สึก ฝึกการวาด คิดเป็นภาพ ทบทวนตนเอง และหาทางออกให้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ ด้วยกิจกรรม วาดเล่นๆ ดีต่อใจ จาก "Visual Notes เพื่อการเยียวยา" หนึ่งในหลักสูตรน้องใหม่ของเรา สถาบันธรรมวรรณศิลป์ ปีที่ 12 🎊

Visual Notes คือการจดบันทึกเน้นภาพประกอบถ้อยคำ ให้เกิด Visual Thinking คือการคิดเป็นภาพ เพื่อใช้ศักยภาพของสมองสองซีกให้เกิดประโยชน์ โดยใช้การคิดเป็นภาพทำให้เกิดความจำที่แม่นยำ การคิดต่อยอดเชื่อมโยง และกระตุ้นการหาทางออกของปัญหาด้วยความคิดสร้างสรรค์

เราได้คัดเลือกบางเนื้อหาและกิจกรรมจากหลักสูตรหลัก เพื่อสร้างสรรค์คอร์สออนไลน์กระทัดรัดในราคาย่อมเยาว์ ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงกิจกรรมดีๆ และฝึกฝนได้อย่างง่ายๆ เช่นนี้ได้

กิจกรรมในคอร์สออนไลน์ "วาดเล่นๆ ดีต่อใจ" ไม่ได้มุ่งเน้นให้เราวาดสวยเท่านั้น แต่ยังชวนให้... กล้าออกนอกกรอบ , มองตัวเองรอบด้าน , สำรวจความรู้สึกให้ชัดเจน , กลับมารักตัวเอง , เล่าเรื่องราวอย่างมีสีสัน , เห็นคุณค่าของสิ่งที่มี และเปิดมุมมองใหม่ต่อตัวเอง ผ่าน 9 แบบฝึกหัดพื้นฐานที่ทุกคนสามารถทำได้ 🎖

การวาดเขียนแบบนี้ส่งเสริมการคิดนอกกรอบด้วยการเปลี่ยนแปลงวิธีคิดใหม่แทนที่จะคิดเป็นถ้อยคำหรือเหตุผลในสมองเท่านั้น อีกทั้งยังเปิดพื้นที่ให้เด็กน้อยภายในตัวเราออกมามีชีวิตชีวาบนหน้ากระดาษและชีวิตประจำวัน 🎨

เนื้อหาประกอบด้วยวิดีโอเนื้อหา รวม 346 นาที หรือเกือบ 6 ชั่วโมง ในราคาเพียง 590 บาท ไม่จำกัดเวลา ไม่มีวันหมดอายุ และมีใบประกาศออนไลน์สำหรับผู้เรียนจบครบทุกเนื้อหา

(ลดจาก 900 บาทเพื่อส่งเสริมการดูแลใจยามวิกฤติ)"สิ่งที่ได้ คือ ได้สะท้อนความคิดตนเอง ผ่อนคลาย เข้าไปข้างในของเราเพื่อสำรวจความคิด แบบไม่ตัดสิน ขณะเรียนอยู่ในช่วงเช้า ถือเป็นการเปิดวันใหม่ที่ดี ที่เราเริ่มจากตนเอง... การวาดรูปด้วยมือซ้ายทำให้เราเข้าใจ ความรู้สึกภายในมากขึ้น และทำให้มีการเชื่อมต่อสมอง 2 ด้าน"

- คุณ Somnuk


"ปล่อยความเป็นอิสระของตัวเองได้อย่างไร้ขอบเขต สนุกกับการเติมและแต่งเส้น รู้สึกสบาย ๆ ไม่เครียด ได้ทบทวนจิตใจและอารมณ์ของตัวเอง... เห็นความชัดเจนของความทุกข์ของตัวเอง ทำให้รู้สึกกังวลไปหมด เพราะเหตุของความทุกข์ที่เห็น ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก ๆ ในทุก ๆ มิติของชีวิต"

- คุณ Jamorn

วิทยากรผู้สอน


ครูจ๊ะเอ๋ วริษฐา ขอประเสริฐ
ครูจ๊ะเอ๋ วริษฐา ขอประเสริฐ

วริษฐา ขอประเสริฐ (จ๊ะเอ๋)

นักวาดภาพประกอบ , นัก Visual Notes Taking ในการจัดการอบรมและการเสวนา และผู้ช่วยวิทยากรกระบวนการ

มีผลงานวาดภาพประกอบให้กับหนังสือ มาปล่อยปลาดาวกันเถอะ (2561)
หนังสือ ปลูกหุ้นในกระถางกิจการของเราเอง (2558)

มีส่วนร่วมในการดำเนินการอบรมให้กับบริษัทและหน่วยงานชั้นนำ ได้แก่ SCG, BETAGRO,CP, SGS, SVOA, โรงพยาบาลรามาธิบดี, มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ฯลฯ

นอกจากนี้ยังเป็นผู้วาดภาพสติ๊กเกอร์ไลน์ เช่น เปาจังสาวน้อยแสนซน , ฉันเป็นเห็ด และออกแบบโลโก้ผลิตภัณฑ์กับภาพประกอบเฟสบุ๊ค


คอร์สออนไลน์ "วาดเล่นๆ ดีต่อใจ" มีเนื้อหาหลักทั้งหมดได้แก่ 📤

  • บทที่ 1 : รู้จัก Visual Notes เพื่อการเยียวยา
  • บทที่ 2 : Squiggle ขยุมเส้น
  • บทที่ 3 : Shape Of Everything
  • บทที่ 4 : 4 รูปแบบของอารมณ์
  • บทที่ 5 : 7 องค์ประกอบ
  • บทที่ 6 : แผนที่คุณค่ารอบๆ ตัว
  • บทที่ 7 : Visual Mind Map
  • บทที่ 8 : Visual Timeline
  • บทที่ 9 : Fast Drawing With Two Hand
  • บทที่ 10 : Dialogue

📝 หนึ่งบทแรกเป็นการเกริ่นนำ อธิบายความสำคัญ ที่มาของการสอน และหลักการเยียวยา เก้าบทที่เหลือเป็นแบบฝึกหัด พร้อมตัวอย่างและการสาธิตอย่างละเอียด โดยมีมุมแลกเปลี่ยนและการถาม-ตอบกับครูผู้สอน เมื่อเรียบจบได้รับใบประกาศออนไลน์ทางอีเมล

🔍 การจดบันทึกแบบ Visual Notes นอกจากเป็นประโยชน์ต่อการดูแลจิตใจและการทบทวนตนเองแล้ว ยังเป็นเครื่องมือที่สามารถประยุกต์กับหลายเรื่อง เช่น การบันทึกเพื่อจำอย่างแม่นยำ ให้เตือนใจตนเอง วางแผน หรือติวสอบ , การไตร่ตรองสถานการณ์ เพื่อแก้ไขปัญหาหรือสรุปให้เห็นเป็นภาพ , การจดขึ้นกระดานในการประชุม ให้การพูดคุยเกิดความเข้าใจและความน่าสนใจ , การนำเสนอข้อมูล เป็น Infographic ทำมือ เป็นต้น ซึ่งผู้เรียนสามารถประยุกต์เทคนิคและเคล็ดลับในคอร์สออนไลน์ด้วยตนเอง


ดูรายการหัวข้อเนื้อหาของแต่ละบทได้ด้านล่างนี้ และลงทะเบียนชำระค่าหนังสือฯ เพียง 590 บาท หากชำระผ่านบัตรเครดิต/บัตรเดบิต คลิกที่ปุ่มสีแดง "ลงทะเบียน ฿590" หรือ "ชำระผ่านบัตรเครดิต/บัตรเดบิต" 💳

หรือชำระผ่านทางบัญชีธนาคารได้ตามรายละเอียดท้ายเว็บไซต์ 📲 รายได้จากคอร์สออนไลน์นี้จะสนับสนุนการดำเนินงานของสถาบันธรรมวรรณศิลป์ ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรมเพื่อการกุศลและการอบรมราคาย่อมเยาว์ต่างๆ ของเรา

🎀 ติดตามและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการได้ที่ www.dhammaliterary.org

 

ผลงานของผู้เรียน Visual Notes เพื่อการเยียวยา

"วาดเล่นๆ ดีต่อใจ"
Visual Notes เพื่อการเยียวยา

💸 ราคาเพียง 590 บาทเท่านั้น ลดจาก 900 บาทเพื่อส่งเสริมการดูแลใจยามวิกฤติ

การชำระค่าใช้จ่ายทำได้สองวิธีการ


1 ชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต การชำระด้วยวิธีนี้จะสะดวกรวดเร็วที่สุด โดยทางโครงการจะถูกหักประมาณ 14% จากราคาเพื่อเป็นค่าดำเนินการ คลิกที่ปุ่มสีแดงที่มีคำว่า "ลงทะเบียน ฿590" หรือ "ชำระผ่านบัตรเครดิต/บัตรเดบิต" แล้วกรอกรายละเอียดตามที่ปรากฎ

👍 เมื่อดำเนินการเรียบร้อยแล้วสามารถเข้าศึกษาเนื้อหาได้ทันที


2 ชำระผ่านบัญชีธนาคาร ผ่านทางบัญชีชื่อ “วริษฐา ขอประเสริฐ” ดังนี้

ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขา ตลาดบองมาเช่ เลขที่ 2172014369
ธนาคารกรุงศรี สาขา เซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์ เลขที่ 5281443201

📧 แจ้งการโอนพร้อม : ชื่อนามสกุล , อีเมลที่ลงทะเบียน และหลักฐานการโอนมาที่ [email protected] โดยจะใช้เวลาดำเนินการภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากได้รับอีเมลตอบกลับแล้วจึงสามารถเข้าศึกษาเนื้อหาได้

เริ่มเรียนตอนนี้!