ครบรอบ 2 ปีโครงการ "ปัญญ์ สเปซ"

12 ปี สถาบันธรรมวรรณศิลป์


โครงการปัญญ์ สเปซ (PunnSpace) เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม 2561 เนื่องในวาระครบรอบสิบปีของสถาบันธรรมวรรณณศิลป์ มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างพื้นที่แห่งปัญญาให้ทุกๆ คนสามารถเข้าถึงแหล่งความรู้การพัฒนาตนเองด้วยเครื่องมือทางจิตวิทยา โดยเฉพาะการเขียนบำบัด หรือการเขียนเพื่อการเปลี่ยนแปลง ผ่านสื่อการเรียนการสอนออนไลน์โดยไม่มีค่าใช้จ่ายหรือเป็นไปตามบริจาคแก่ผู้สอน

นี่คือเรื่องราวของเราในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา


1,744++ สมาชิกจากทั่วโลก


นับจากวันแรกที่เราเปิดเว็บไซต์ให้ลงทะเบียนเข้าเรียนฟรี จำนวนผู้สนใจค่อยๆ ไต่ระดับเพิ่มขึ้นไปอย่างเชื่องช้าแต่มั่นคงและต่อเนื่อง จากสมาชิกหลักหน่วยเพิ่มขึ้นไปเป็นหลักพัน บางวันมีผู้ลงทะเบียนเข้าเรียนเป็นร้อยคน จนถึงวันนี้ (27 สิงหาคม 2563) มีผู้สมัครเป็นสมาชิกแล้วทั้งสิ้น 1,744 จากทั่วโลก

  • เดือนที่มีผู้ลงทะเบียนเป็นสมาชิกมากที่สุด คือ เดือนพฤษภาคม 2562 จำนวนมากถึง 143 คน
  • เดือนที่สมาชิกศึกษาเนื้อหาย่อยจบมากที่สุด คือ เดือนกุมภาพันธ์ 2562 จำนวนรวม 1,322 หัวข้อ


16 เนื้อหาออนไลน์ฟรีเริ่มแรกเรามีคอร์สออนไลน์ให้ศึกษาฟรีเพียงสี่เนื้อหา ก่อนจะค่อยๆ เพิ่มเติมโดยครูโอเล่ ผู้อำนวยการ สถาบันธรรมวรรณศิลป์ และลูกศิษย์ผู้มีจิตอาสาช่วยลงเนื้อหาเป็นวิทยาทาน

  • ประกอบด้วย 11 คอร์สออนไลน์คุณภาพ
  • มี 2 เนื้อหาที่เกิดขึ้นจากการประกวดบทความ ได้แก่ "How To รักตัวเอง" กับ "ในความมืดมีแสงสว่าง"
  • และ 3 สื่อเรียนรู้ออนไลน์ ที่ไม่ต้องลงทะเบียน คือ "สมุดครูโอเล่ เล่มหนึ่ง" , "7 ชุดไพ่ไกด์ชีวิต" และ "7 ชุดไพ่ไกด์ชีวิต สำรับสอง"


เสียงตอบรับบางส่วนจากผู้เข้าเรียน


"ตอบคำถามทั้งสิบกฏ ได้คำตอบให้ตัวเองว่าสุดท้ายก็กลับมาที่ mindset ของตัวเอง การมองโลก และการวางตำแหน่งของใจ เราเป็นผู้กำหนดความสุขความทุกข์ของตัวเอง ปรับที่วิธีการคิด และลดตัวตนของตัวเองลงให้มากที่สุด เปิดพื้นที่เพื่อการเรียนรู้ที่มีขอบเขตพอดี ไม่ฟุ้ง และจบที่การอยู่กับปัจจุบัน กับลมหายใจ กับไม่ยึดมั่นถือมั่น"

จากคุณ Rumpai , 10 กฎความสุขสร้างได้ด้วยตนเอง


"ขอบคุณครูเเละผู้จัดทำการเรียนรู้ชุดนี้ เป็นวันที่รู้สึกอิ่มเอมมาก ได้ทั้งความรู้เรื่องการเขียนในเชิงทฤษฎี หลักการ ความรู้ ที่ทำให้เห็นเข้าใจกระบวนการทำงานเรื่องการเขียนเพื่อการเยียวยามากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ได้ลองทำเเบบฝึกหัดตามไปด้วย ทำให้มีเวลาได้ทบทวนตัวเอง ได้รู้จักตัวเอง มองเห็นคุณค่าในตัวเอง เเละรู้สึกมีความสุขที่ได้รักตัวเองมากขึ้นจริงๆ :)"

จากคุณ Nardsiri , เขียนบันทึกเพื่อรักตัวเอง


"ชอบมากๆ เมื่อได้อ่านประโยคนี้ค่ะ ...เรามีพลังวิเศษ มีอำนาจในการเขียนเรื่องราวใหม่... เมื่อได้ศึกษาบทนี้ โดยเฉพาะเมื่อวาดภาพในใจขึ้นใหม่ในบทที่ ๔.๑๒ ทำให้ค้นพบแบบปิ๊งแว้บเลยว่าทำไมบางเวลาจึงรู้สึกเบื่อ เศร้า เหงา ทั้งที่ไม่มีสาเหตุอะไรที่จับต้องได้ให้เกิดความรู้สึกนั้นเลย เป็นการเขียนเรื่องราวของตัวเราเองขึ้นใหม่อย่างแท้จริง หวังว่าถัดจากวันนี้ไป ความรู้สึกเศร้าๆ เบื่อๆ คงจะลดน้อยถอยลงค่ะ ขอบพระคุณเป็นที่สุด และนับเป็นโชคดีมากที่ได้ลงทะเบียนเรียนในเรื่องนี้"

จากคุณ พรพรรณ , เขียนดั่งเป็นกระจก


"เนื้อหากระชับ มีการยกตัวอย่าง ทำให้เข้าใจได้ง่าย ขอบคุณค่ะที่จัดทำบทเรียนแบบนี้ให้เข้าเรียนแบบฟรี เป็นการถ่ายทอดความรู้ และ แแนวปฏิบัติดี ๆ ได้รับประโยชน์ ทำให้เข้าใจตน และการสื่อสารที่ดี มากยิ่งขึ้น"

จากคุณ ธัญญารัตน์ อุ๋ย , การสื่อสารอย่างสันติ


รางวัลงานเขียน PunnSpace Award


เราได้จัดประกวดบทความสอนใจ เมื่อต้นปี 2562 ในหัวข้อ "How To รักตัวเอง" มีผู้ส่งผลงานเข้ามาถึง 140 ชิ้น ได้รับรางวัล 5 คน ได้แก่ผลงานชื่อว่า เมื่อฉันอยากลาออกจากบ้าน , กระจกบานนั้นบอกฉันว่า… , ปาฏิหาริย์จากชายหนุ่มในสมุด , แรกรัก และ ความจริงของโลก “ไม่เคยมีใครบอกรักเรา” อีกทั้งยังมีผู้ได้รับรางวัลชมเชย 7 คน และเข้ารอบสุดท้ายอีก 8 คน ซึ่งผลงานของทุกคนได้รับการเผยแพร่เป็นคอร์สออนไลน์ฟรีให้ศึกษาข้อคิดและวิธีการรักตัวเอง ในเว็บไซต์ปัญญ์ สเปซแห่งนี้

เรามีแอพฯ แล้วนะ รู้หรือยัง?


เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเรียนรู้ เราจึงยกปัญญ์ สเปซ มาไว้ในปลายนิ้วมือ ให้เข้าถึงเนื้อหาดีๆ ได้ในเวลาที่รวดเร็วมากขึ้น

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการอ่านเนื้อหาระหว่างเดินทาง หรือเปิด "7 ชุดไพ่ไกด์ชีวิต" เพื่อให้คำแนะนำในชีวิตประจำวัน

ติดตั้งฟรีผ่านแอพพลิเคชั่นระบบแอนดรอยด์ ขนาดติดตั้งเล็กนิดเดียว แต่เนื้อหากว้างใหญ่นัก ไม่ได้โม้ :)

จากวันนั้นถึงวันนี้ เราพึ่งพากัน


โครงการปัญญ์ สเปซ (PunnSpace.com) ดำรงอยู่ได้ด้วยการสนับสนุนจากผู้เรียนผ่านการอบรมหลักสูตรต่างๆ ของสถาบันธรรมวรรณศิลป์ ซึ่งดำเนินงานมาแล้ว 12 ปี โดยไม่รับเงินทุนสนับสนุนจากองค์กรหรือหน่วยงานใด รวมทั้งไม่พึ่งรายได้จากการโฆษณาเพื่อเน้นหลักการพึ่งพาตนเองและการมีส่วนร่วมของคนตัวเล็กๆ

รวมทั้งกิจกรรมเพื่อการกุศลอื่นๆ ของเรา อาทิ การประกวดงานเขียนส่งเสริมธรรมะและภาวะผู้นำของเยาวชน รางวัลธรรมวรรณศิลป์ ที่จัดต่อเนื่องมาถึงปีนี้เป็นครั้งที่ 10 , โครงการตู้หนังสือเพื่อเด็กยากไร้และชุมชน ซึ่งเรานำรายได้ส่วนหนึ่งสมทบทุนแก่มูลนิธิที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการบริจาคสมุดหนังสือ และกิจกรรมการอบรมเพื่อการกุศลในวาระต่างๆ

[ อ่านรายละเอียด : https://youngawakening.org/write4life/โครงการเพื่อการกุศล/ ]