ทักทาย และบอกเล่าการย้ายเว็บไซต์ใหม่

ทักทาย และบอกเล่าการย้ายเว็บไซต์ใหม่

Number of replies: 0

สวัสดีครับ

ขอทักทายผู้มาเยี่ยมเยือนและมาเรียนรู้ในพื้นที่แห่งปัญญา (ปัญญ์ สเปซ) แห่งนี้ ฝากคำทักทายแก่กันได้ในบอร์ดแห่งนี้นะครับ

...

เว็บไซต์ของเราได้ปิดปรับปรุงเมื่อต้นปี 2566 ที่ผ่านมา หลังจากเปิดให้บริการคอร์สออนไลน์ฟรีและราคาย่อมเยามากกว่ายี่สิบหัวข้อ จนใกล้ครบรอบ 5 ปีในเดือนสิงหาคมนี้ สาเหตุหลักๆ ของการปิดปรับปรุงก็คือการปรับต้นทุนค่าใช้จ่ายของระบบในต่างประเทศ ที่ทางเราเช่าต่อจากปีละสองหมื่นบาทเป็นปีละห้าหมื่นบาทในช่วงโควิดที่ผ่านมา ซึ่งเป็นต้นทุนที่หนักหนาเกินกว่าจะแบกรับได้ โดยเฉพาะในช่วงเศรษฐกิจเช่นนี้

หลังจากพยายามหาหนทางเพื่อปรับลดต้นทุนให้โครงการนี้ยังดำเนินการต่อได้ ท่ามกลางความท้าทายที่ผู้ให้บริการเดิมปรับลดการเข้าถึงฟีเจอร์ต่างๆ ของเราลง กระทั่งว่ารายชื่ออีเมลของสมาชิกเดิมก็ไม่สามารถส่งอีเมลจากเว็บเดิมไปหาหรือส่งข้อมูลออกมาได้ ต้องอาศัยการแคปเจอร์หน้าจอทีละกลุ่มละกลุ่ม จึงสามารถคัดลอกอีเมลสมาชิกสองพันกว่าคน เพื่อนำมาทำกลุ่มอีเมลส่งข่าวสารไปถึงสมาชิก ซึ่งก็อาจตกหล่นกันไปในระดับหนึ่งไม่มากก็น้อย

สุดท้ายเราจึงตัดสินใจทำระบบเองโดยไม่ต้องเช่าระบบจากที่อื่น พร้อมกับความท้าทายอย่างใหม่คือความสามารถในการรองรับผู้ใช้จำนวนมากของเซิร์ฟเวอร์เว็บไซต์ ซึ่งต้องรอกาลเวลามาทดสอบเราต่อไป

ตอนนี้เว็บไซต์ปัญญ์ สเปซก็กลับมาเปิดให้บริการใหม่อีกครั้งแล้ว พร้อมด้วยคุณสมบัติใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อนในเว็บไซต์รุ่นก่อนหน้า แต่ก็คงมีสิ่งที่ต้องค่อยๆ ปรับปรุงและพัฒนากันต่อไปเพิ่มเติมครับ

...

ยินดีต้อนรับสู่พื้นที่บ่มเพาะใจและปัญญาของทุกคนครับ หวังว่าทั้งสมาชิกเดิมและสมาชิกใหม่จะได้รับประโยชน์จากพื้นที่แห่งนี้อย่างเต็มที่ที่สุด

ครูโอเล่

3 สิงหาคม 2566